123 UỐNG THUỐC BẮC NÊN KIÊNG GÌ ĐỂ KHÔNG “TIỀN MẤT TẬT MANG”? mới nhất

Để có thể sử dụng thuốc nam hay thuốc đông y đạt hiệu quả tối đa cần tuân theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, để tránh những tác động xấu đến cơ thể, cần tránh một số loại thực phẩm sau:

Thuốc nam kiêng gì?

Việc kiêng khem có tác dụng hạn chế tác dụng không mong muốn của thức ăn, đồ uống đối với tác dụng của thuốc và làm tăng hiệu lực của thuốc.

Bạn đang xem: Khi Uống Thuốc Đông Y Nên Tránh Những Gì Để Không “Tiền Tiền Mất”?

Kiêng đồ ăn

Một số thực phẩm như đậu xanh, giá đỗ, rau xanh làm giảm tác dụng của thuốc nên bạn hạn chế dùng thuốc đông y. Một số chế phẩm không tương thích với một số loại thực phẩm, chẳng hạn như: chế phẩm có gana đỏ, không ăn cá không có vảy, chẳng hạn như lươn, cào cào, cá da trơn.

Kiêng ăn thịt chó khi đang uống viên đàn hương, cam thảo, hoàng liên, ô mai. Kiêng uống thuốc có bạc hà, kiêng giấm khi uống thuốc có rượu thuốc. Tránh uống trà khi thuốc đang chữa bệnh bằng tinh thần. Kiêng thịt lợn khi trong bài thuốc có ké đầu ngựa.

Những người bụng dạ không tốt hoặc đang uống thuốc thông kinh, trừ cảm, chữa tỳ vị hư hàn không nên ăn đồ sống, lạnh.

Người bị bệnh âm hư hỏa nhiệt: nóng gắt, khát nước, uống đầy đủ dương thủy để dưỡng âm, tăng tân dịch hoặc thuốc thanh lọc máu, không ăn cay cay.

Khi dùng thuốc, bạn không nên ăn thức ăn có nhiều chất béo, thường góp phần làm giảm sản xuất đờm và giảm hấp thu thuốc.

Thanh nhiệt, an thần: Không dùng các chất kích thích cay nồng như rượu, ớt, ớt, thịt chó, vì sẽ làm cơn nóng giận thêm trầm trọng.

Xem thêm: Sự phát triển của trẻ song sinh trong bụng mẹ từ tuần thứ 1, Sự phát triển của trẻ song sinh theo tuần và tháng.

Hạ sốt: cần hạn chế ăn các chất chua, mặn, vì. thuốc có tính bình tán, chỉ thống nhưng vị chua mặn có tác dụng ngược lại của thuốc.

Thuốc cảm, thuốc có tính ấm cơ thể, không nên ăn cá và đồ lạnh như cua, ốc, thịt trâu, ba ba, rau sống, rau mồng tơi, rau tầm bóp, vì những đồ ăn này làm cho hàn tà khó phát tán. .

Thuốc thanh nhiệt, giải độc: dùng để chữa dị ứng, bạn nên tránh ăn các loại hải sản như cua, cá biển, hàu, sò, nhộng, lòng trắng trứng (anbumin), đây là những chất đạm lạ, dị nguyên làm tăng nguy cơ dị ứng. Đông y khuyên không nên ăn thịt gà khi dùng kinh giới, nhất là da gà dễ bị ngứa, trong khi kinh giới là vị thuốc chữa dị ứng.

Tránh dùng đường với thuốc

Đối với thuốc sắc như thuốc nam, vị đắng của một số vị thuốc kết hợp với nhau khiến thuốc rất khó uống, hạ thấp quyết tâm chữa bệnh của người bệnh nên sẽ nghĩ đến việc cho thêm đường vào thuốc.

Tuy nhiên, các thành phần trong thuốc tương đối phức tạp, có thể gây ra những phản ứng khiến thuốc không những mất tác dụng mà còn gây hại cho sức khỏe người dùng và để lại những biến chứng không mong muốn.

*

Tránh kết hợp với sữa và trà

Trong khi uống thuốc cũng không nên uống sữa, chè (ngoại trừ một số bài thuốc dân gian dùng chè xanh làm vị), vì nước sắc thuốc bao gồm các chất có thành phần hoá học khác nhau tuỳ theo thang hoặc vị thuốc. Các mục tiêu điều trị phổ biến là glycoside, alkaloid, flavonoid, tanin, đường, tinh bột, axit hữu cơ, gôm, nhựa, pectin, tinh dầu, vitamin và một số muối vô cơ khác. Khi dùng chung với sữa hoặc trà dễ tạo phức chất với thành phần của thuốc, cản trở sự hấp thu và ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.

Xem thêm: Bị ngứa bộ phận sinh dục nam về đêm phải làm sao

Trên đây là phần giải đáp thắc mắc kiêng uống thuốc nam kiêng gì để đảm bảo quá trình hồi phục diễn ra thuận lợi hơn, việc kiêng cữ là thực sự cần thiết đối với người bệnh. Ngoài việc kiêng những thực phẩm kể trên, bạn nên nghe theo lời khuyên của bác sĩ và nhớ kết hợp chế độ ăn uống, tập luyện để có thân hình đẹp nhất nhé.