125 Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Mồ côi xử kiện – Tiếng Việt 3 mới nhất

Hướng dẫn cảm thụ văn học mồ côi và kiện cáo – Tiếng Việt 3

Sự quản lý

Phiên tòa mồ côi

1. Cách đây rất lâu, ở một ngôi làng nọ, có một đứa trẻ mồ côi được người ta giao cho triều đình nuôi dưỡng.

Một hôm chủ quán trọ dẫn một nông dân lên đường.

Chủ cửa hàng nói:

Chú này bước vào quán tôi, ngửi thấy mùi thơm của heo quay, gà luộc, vịt quay mà không trả tiền. Hãy để Ngài phán xét.

2. Cô nhi hỏi bác nông dân. Bác đáp:

Tôi chỉ vào quán ăn để xin một miếng cơm nắm. Tôi không mua gì cả.

Sirota nói:

– Bạn có ngửi thấy mùi thức ăn trong nhà hàng không?

Người nông dân đáp:

– Vâng vâng.

Sirota nói:

Sau đó, bạn phải bồi thường. Chủ sở hữu sẵn sàng trả bao nhiêu?

“Thưa ông, hai mươi đồng.

– Đưa anh hai mươi đồng, anh đánh giá cho em!

Nghe vậy, bác nông dân lắp bắp:

Tôi không chạm vào thức ăn trong nhà hàng mà không trả tiền.

– Đưa tiền đây.

3. Người nông dân phẫn nộ:

Nhưng tôi chỉ có hai đồng xu.

“Tốt lắm,” Sirota nói, thản nhiên lấy hai đồng bạc và đặt chúng vào một cái bát, sau đó ông úp ngược cái bát còn lại, đưa cho người nông dân và nói:

– Hãy nhảy lên mười lần. Về phần chủ quán, xin hãy lắng nghe cho kỹ.

Để tìm hiểu thêm: Chuyên Đề Văn Học Dân Gian – Tài Liệu Tham Khảo Vào Lớp 10

Cả hai đều không hiểu, nhưng dù sao cũng hiểu.Khi đồng bạc trong bát vang lên lần thứ mười, Côi nói:

Chú này đã bồi thường đủ số tiền cho chủ nhà hàng. Một bên “ngửi thấy mùi thịt”, một bên “nghe tiếng bạc”. Nó trung thực.

Nói xong, Sirota trả cho người nông dân hai đồng bạc và tuyên bố kết thúc phiên tòa.

truyện Nùng

quy ước đọc

Đọc đúng các kiểu câu, chú ý phân biệt giữa lời trần thuật với lời nhân vật (chủ quán, bác nông dân, cô nhi). Giọng chủ thớt sỗ sàng, thiếu thật thà. Giọng bác nông dân giải thích, thật thà, ngạc nhiên. Giọng Sirota nhẹ nhàng, điềm tĩnh, đôi khi nghiêm nghị, đôi khi ẩn chứa nụ cười hóm hỉnh. Đọc bài với giọng vừa phải, đọc chậm rãi. Biết ngắt giọng đúng chỗ, biết gạch chân các từ ngữ biểu thị thái độ của các nhân vật.

đề nghị giật gân

“Sự kiện cậu bé mồ côi” là truyện cổ tích phản ánh trí tuệ dân gian, thể hiện ước mơ của nhân dân được sống trong một xã hội công bằng.

Trước hết phải nói về nhân vật chính của truyện có cái tên rất đặc biệt: Mồ Côi. Một đứa trẻ mồ côi là một người đã mất cha, mẹ hoặc cả hai trong thời thơ ấu. Cậu bé trong câu chuyện mồ côi cả cha lẫn mẹ nên được gọi là Cậu bé mồ côi. Tên này trở thành tên riêng nên phải viết hoa. Theo câu chuyện, dân làng đã tin tưởng giao cho ông điều hành công việc kinh doanh. Tại sao anh ta được tin tưởng, người kể chuyện không nói. Đó là một cách để lôi cuốn người đọc vào câu chuyện. Những đứa trẻ mồ côi đã đối phó như thế nào khi mọi người giao cho chúng một nhiệm vụ quan trọng như vậy?

Để tìm hiểu thêm: Kể lại câu chuyện Tập làm văn

Nhân vật thứ hai là chủ cửa hàng. Một chủ nhà hàng đã kiện một nông dân vì đã vào nhà hàng và ngửi thấy mùi thức ăn: heo quay, gà luộc và vịt quay mà không trả tiền.

Sự việc khó phân xử, phải xử công bằng, bảo vệ người nông dân bị oan, làm nhục chủ cửa hàng, nhưng bạn vẫn phải tuân theo và tuân theo.

Lập luận của người nông dân rất đơn giản: anh ta chỉ đến cửa hàng để xin cơm nắm chứ không mua gì cả. Tôi thú nhận, tôi đã ngửi thấy mùi thức ăn trong nhà hàng.

Những đứa trẻ mồ côi quyết định như sau: Đầu tiên, người nông dân phải trả 20 đồng để quan tòa ra quyết định. Người nông dân đánh nhau vì anh ta không đụng đến thức ăn, tại sao anh ta phải trả tiền. Mâu thuẫn ngày càng gay gắt. Cậu bé xin bác nông dân lắc 10 lần 2 đồng bạc để lấy 20 đồng. Cuối cùng, anh ta tuyên bố: “Chú này đã trả đủ tiền cho chủ nhà hàng. Một bên “ngửi thấy mùi thịt”, một bên “nghe tiếng bạc”. Nó trung thực.

Bọn trẻ mồ côi thật khéo léo, công bằng đến kinh ngạc, đến nỗi không thể phủ nhận chủ nhà hàng là một kẻ tham lam, và người nông dân chắc hẳn rất hài lòng, thở phào nhẹ nhõm. Lời nói của anh to, rõ ràng và ẩn sau nụ cười hóm hỉnh. Cách lập luận của anh thực sự rất thông minh, nhanh chóng khiến chủ nhà hàng phải bó tay. Câu chuyện có một kết thúc có hậu mang lại tiếng cười và niềm vui cho mọi người. Người nông dân hồn nhiên đã chiến thắng, kẻ tham lam đã bị vạch trần, tuy nhiên “vỏ quýt dày có móng tay nhọn”. Người nông dân thật thà khi thấy những đứa trẻ mồ côi đánh giá tốt như thế nào. Tình huống của câu chuyện này có thể khẳng định câu nói sống: “Lòng thật là cha của ác quỷ.”

Để tìm hiểu thêm: Kể chuyện cổ tích về 3 điều ước trong giấc mơ

Bạn có thể đặt các tên khác cho truyện, ví dụ: “Người phán xử thông minh”, “Phiên tòa thú vị”, “Lòng tham đáng xấu hổ”, “Ăn câu trả lời “hơi”,…

XEM THÊM BA ĐIỀU CHÚC TẠI ĐÂY

Tags:van 3

Theo soanbaihay.com