9 Nghị luận về lòng khoan dung độ lượng mới nhất

Nghị luận về lòng khoan dung độ lượng

Bài làm

Vũ trụ khởi sinh, con người có thể tồn tại cần phải hòa hợp. Để hòa hợp thì không gì hơn là mở rộng lòng mình, sống với khoan dung và tha thứ.

Có bao giờ bạn thấy mình giận dữ vì vô số những điều khiến mình không hài lòng? Và khi ấy, bạn cần đến lòng khoan dung – một phẩm chất đạo đức, cũng là cung bậc cảm xúc của con người – bỏ qua lỗi lầm của người khác gây ra khi có thể, nhìn đời và nhìn người bằng cái nhìn bao dung.

Sinh ra trên đời có ai là hoàn hảo tuyệt đối? Ai cũng mang trong mình những yếu đuối rất con người. Mà những vấp ngã, những sai lầm trong cuộc đời là không thể tránh khỏi. Những lúc mắc lỗi, ta chỉ mong nhận được sự khoan dung từ người khác. Bạn hãy nhớ lại xem mình đã được tha thứ biết bao nhiêu lần? Bạn làm hỏng cây bút của đứa bạn thân, và chỉ nhận một lời trách móc đáng yêu và được bỏ qua. Bạn vô tình quên mất việc nhà phải làm và mẹ bạn chỉ mỉm cười đáp: “Không sao!” … Bản thân chúng ta đã mắc biết bao lỗi lầm, và cũng nhận được biết bao sự khoan dung. Vậy tại sao ta lại không thể mở lòng tha thứ cho sai lầm của người khác? Rồi ai sẽ khoan thứ cho bạn nếu bạn chưa từng đoái hoài đến sự hối lỗi của kẻ khác đây?

Xem thêm:  Dàn ý phân tích sức sống tiềm tàng của Mị trong Vợ chồng A Phủ

Lòng khoan dung, là chìa khóa mở chiếc còng tay hận thù và oán trách vô nghĩa, là sức mạnh phá vỡ gông cùm của sự ích kỉ. Đối với người mắc lỗi, khi nhận được sự thứ tha, họ đã được đón nhận bằng một con đường, xóa nhòa đi mặc cảm tội lỗi, cảm hóa được lỗi lầm. Chỉ một ánh mắt thiện cảm, một nụ cười khuyến khích cũng đủ cho những người từng là tù nhân cảm thấy mình không bị bỏ rơi, lạc lõng, không bị xã hội quay lưng và ghê tởm… Đối với người biết khoan dung, tâm hồn trở nên nhẹ nhõm, thanh thản và cao thượng hơn. Khi bạn đã tha thứ cho người khác, ấy là bạn đã biết đặt mình vào vị trí của người ấy mà suy nghĩ, biết cởi mở tìm một niềm vui thay vì ôm mối hận thù vô nghĩa trong lòng. Fred Luskin đã từng nói rằng: “Nếu cứ gặm nhấm những nỗi đau và âm ỉ sự phục thù, bạn sẽ bị hao mòn cả về thể xác lẫn tâm hồn”. Khi bỏ muối đầy một cốc nước, muối tan ra và nước trở nên mặn chát. Nhưng cũng chỉ ngần ấy muối nếu bỏ xuống hồ, muối cũng tan ra và nước hồ vẫn trong xanh dịu mát. Mở lòng khoan dung, xóa đi hận thù, con người sẽ hàn gắn được những mối quan hệ tốt đẹp , nhưng điều quan trọng là tấm lòng của mỗi chúng ta là cốc nước nhỏ bé kia hay là hồ lớn rộng lượng hải hà?

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về bệnh vô cảm hiện nay

Lòng khoan dung từ xưa cũng đã là truyền thống đạo lý quý báu của dân tộc ta. Ví như trong cuộc kháng chiến chống quân Minh, sau khi Vương Thông ra hàng, vốn tấm lòng độ lượng, Lê Lợi đã cấp cho thuyền, cho ngựa để tàn quân của giặc về nước, được Nguyễn Trãi ghi lại trong “Bình Ngô đại cáo”. Kể cả sau này trong những chiến thắng lịch sử thời kháng chiến chống Pháp hay chống Mĩ, dân tộc ta vẫn rộng lòng trao trả những tù binh. Ngày nay, Đảng và Nhà nước cũng đề ra nhiều chính sách khoan hồng cho những tội phạm tự thú và đặc xá cho những tù nhân có cải tạo tốt. Vậy chẳng phải là ta đang mở đường cứu sinh cho những con người biết “quay đầu là bờ” hay sao?

Song khoan dung cũng không có nghĩa là dễ dàng bỏ qua mọi tội lỗi cho nhau, bao che và làm ngơ trước những điều sai trái. Điều cốt yếu nằm ở sự hối lỗi của người kia, chứ không phải lời nói suông “Xin lỗi”, ta có thể tha thứ cho người đó bây giờ, nhưng ngày mai, ngày kia, lần sau nữa, những lỗi lầm ấy lại tái phạm và ta sẽ chẳng khác gì kẻ đồng phạm tiếp tay cho những điều sai trái. Khoan dung, có nhiều cách để thể hiện chứ không phải nói “Không sao” là xong. Khi đã quyết định tha thứ, hãy vui vẻ, vô tư, trong sang, chớ hòng chuộc lợi, chớ vì để được người ta cảm kích.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Nói với con của Y Phương

Ai đó đã nói rằng: Khoan dung là tuyệt đỉnh của yêu thương bởi khoan dung là yêu thương kẻ thù của mình. Đó chính là nghệ thuật sống vĩ đại.

Có thể bạn quan tâm

  • Thuyết minh về truyện Kiều lớp 9
  • Kể lại một việc làm khiến em rất ân hận
  • Nghị luận về câu tục ngữ Đói cho sạch, rách cho thơm
  • Cảm nhận bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương
  • Phân tích bài thơ Nói Với Con của nhà thơ Y Phương
  • Nghị luận về vấn đề cá nhân và tập thể
  • Dàn ý phân tích sức sống tiềm tàng của Mị trong Vợ chồng A Phủ
  • Nghị luận về lòng khiêm tốn của con người