9 Suy nghĩ về giá trị của lời nói trong cuộc sống mới nhất

Suy nghĩ về giá trị của lời nói trong cuộc sống

Bài làm

Từ xưa ông cha ta đã có câu: “Lời nói gói vàng”. Qua câu thành ngữ ấy, ta phần nào hiểu được giá trị của lời nói trong cuộc sống hàng ngày. Lời nói tuy vô hình nhưng lại có khả năng tác động mạnh mẽ và làm thay đổi cuộc sống của mỗi con người.

Trước hết, ta cần hiểu lời nói là gì? Lời nói là một phương tiện mà ta sử dụng ngôn ngữ để thực hiện mục đích giao tiếp. Thông qua lời nói, ta có thể biểu đạt những suy nghĩ cũng như tình cảm, cảm xúc của mình đến người đối diện.

Lời nói có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Ngoài việc dùng để giao tiếp, bộc lộ tâm tư, tình cảm, nó còn có nhiều ý nghĩa khác nhau. Lời nói có sức mạnh gắn kết con người. Lời nói như phép nhiệm màu giúp những cá nhân rời rạc, riêng lẻ trở thành một khối đoàn kết vững chắc, đồng sức, đồng lòng. Đó là khả năng diệu kì của lời nói mà không một thứ gì có thể thay thế được. Bằng chứng là tối ngày 19- 12- 1946, trên đài phát thanh, Bác Hồ đã đọc “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” để kêu gọi nhân dân ta cùng đứng lên chống thực dân Pháp, nguyện hi sinh tất cả để bảo vệ nền độc lập, chủ quyền của dân tộc. Lời nói cũng là phương tiện hữu hiện để người khác thêm hiểu mình và mình thêm hiểu người. Thông qua trao đổi, trò chuyện, những người bạn có thể chia sẻ về sở thích, ước mơ của nhau, những người bất đồng ý kiến có cơ hội để thấu hiểu hơn.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về Bài ca Côn Sơn

Một lời nói ra còn có thể xua đi căng thẳng, hàn gắn những vết thương. Khi ta buồn phiền, mệt mỏi, gục ngã hay yếu đuối, một lời động viên của bạn như liều thuốc giúp ta vực dậy tinh thần, có thêm ý chí, niềm tin để tiến lên phía trước. Trong những cuộc xung đột, lời lẽ mềm dẻo, khéo léo sẽ xóa tan hiềm khích, chuyện lớn biến thành chuyện nhỏ, hai bên sẽ không phải chịu bất kì tổn thất gì. Những lời yêu thương được nói ra có khi còn đáng giá hơn bất kì của cải vật chất nào. Lúc ấy, lời nói sẽ như dòng nước mát tưới tắm cho những tâm hồn lụi tàn, héo úa, vỗ về những trái tim chai sạn, chịu nhiều tổn thương. Và hơn cả, nó sẽ giúp thay đổi một con người, một số phận. Câu chuyện về nhà bác học Edison phần nào đã chứng minh sức mạnh diệu kì ấy. Thuở nhỏ Edison bị cho là một cậu bé kém cỏi. Một hôm, thầy giáo của cậu gửi một bức thư về nhà, đọc xong thư, bà mẹ liền bật khóc. Edison hỏi mẹ thầy giáo viết gì trong ấy thì bà đã trả lời rằng: ““Con trai bà là một thiên tài. Chúng tôi không đủ sức dạy cậu bé. Bà hãy đưa cậu bé về nhà và để câu ấy tự nghiên cứu”. Thực tế thì đó chính là bức thư đuổi học Edison. Vậy, nếu không có lời nói dối của người mẹ, liệu chúng ta có biết đến một Edison vĩ đại trong lịch sử như ngày hôm nay?

Xem thêm:  Đề số 22: Tình yêu quê hương, đất nước thể hiện trong cao dao – Văn mẫu lớp 7

Lời nói cũng là con dao hai lưỡi. Lời nói không tử tế có thể để lại nhưng căm thù, hờn giận. Lời nói bất cẩn là mồi lửa nhen lên những xung đột. Lời nói tàn nhẫn sẽ để lại vết thương khó lành trong tâm hồn, phá hủy một đời người. Vì vậy, chúng ta đừng biến lời nói thành thứ dao kiếm có thể phỉ báng, sát phạt lẫn nhau:

“Lời nói không là dao
mà cắt lòng đau nhói
lời nói không là khói
mà mắt lại cay cay”.

Từ xưa ông cha ta đã dạy: “Lời nói chẳng mất tiền mua/ Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Vậy nên, trước khi nói ra bất cứ điều gì, chúng ta cũng phải “uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”, nói năng tế nhị, khéo léo, chân thành để làm người nghe thoải mái cũng như tránh gây ra những hiểu lầm không đáng có.

Lời nói luôn ẩn chứa một sức mạnh vô hình. Mỗi người chúng ta hãy tự ý thức về lời nói của mình và cách sử dụng lời nói để cuộc sống này trở nên tốt đẹp hơn.

Có thể bạn quan tâm

  • Bàn về việc bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan của đất nước
  • Phát biểu cảm nghĩ về hình tượng Thánh Gióng
  • Lê Quý Đôn cho rằng: “Thơ phát khởi từ trong lòng người ta”, còn Ngô Thì Nhậm thì nhấn mạnh: “Hãy xúc động hồn thơ cho ngọn bút có thần”. Từ những ý kiên trên, em hãy nêu lên vai trò quan trọng của tình cảm trong thơ
  • Cảm nhận cùa em về một bài thơ xuân đặc biệt – Bài Nguyên tiêu (Rằm tháng giêng) của Hồ Chí Minh
  • Giải thích câu nói Bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chúng ta
  • Suy nghĩ về tình cảm gia đình trong cuộc sống hiện đại ngày nay
  • Trình bày suy nghĩ về ý kiến: “Hãy hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ ngả về phía sau bạn”
  • Dẫn chứng về bảo vệ môi trường

Xem thêm:  Kể về người bạn thân đáng nhớ