9 Thuyết minh về cây nhãn lớp 9 mới nhất

Thuyết minh về cây nhãn lớp 9

Bài làm

Việt Nam vốn là một nước nông nghiệp không chỉ vì sản lượng lúa gạo mà còn vì sự đa dạng của các loại cây ăn quả. Từ Bắc vào Nam không một vùng nào không có những trái cây quanh năm. Một trong những loại cây quen thuộc phổ biến nhất là cây nhãn.

Độ rộng rãi của nó đến mức tôi có thể bắt gặp trên đường, trong vườn nhà, trường học, chùa chiền… Cây gốc đến từ đâu và xuất hiện từ khi nào thì đến nay vẫn còn rất nhiều ý kiến tranh cãi. Có một số thông tin nó bắt nguồn từ vùng Quảng Đông, Quảng Tây của Trung Quốc, có tên đầy đủ là “long nhãn” nghĩa là mắt rồng. Cũng có thể quê hương của nó là ở Indonesia hay Ấn Độ, những xứ sở xa xôi.

Nhãn có rễ khá đặc biệt vì có nấm cộng sinh thuận lợi cho việc hút chất dinh dưỡng. Rễ vững chắc còn giúp cho cây đứng vững trên mặt đất. Thân và cành của cây khoác một tấm áo xù xì, màu nâu sẫm. Một cây nhãn trung bình cao từ năm đến mười mét, cành lá xum xuê. Lá nhãn dài và thon, khi non có màu xanh tươi, khi trưởng thành thì trở nên cứng cáp, màu xanh thẫm. Nhãn trổ hoa vào mùa xuân, khi thời tiết ấm áp cây cối đâm chồi nảy lộc. Chúng mọc thành từng chùm nhỏ li ti, lấp ló trong vòm lá, màu trắng muốt. Một cơn gió thoảng qua là cả một thảm hoa dưới mặt đất. Quả nhãn chính là phần quan trọng nhất, là thành quả sau cả một mùa chăm bón

Xem thêm:  Kể chuyện ”Chiếc luợc ngà” qua lời kể của bé Thu

 Những quả nhòn hình cầu, màu vàng, bóng bẩy. Nhãn thường quây quần thành trùm sai trĩu, thắp sáng cả lùm cây. Khi bóc lớp vỏ ra, phần ruột trắng ngà, thơm và ngọt hiện ra. Bên trong lớp thit ấy còn có phần hột, đen và cứng.

Nước ta có một số loại nhãn đặc sản như nhãn lồng Hưng Yên ngọt đậm, cùi dày, quả to, ăn rất sảng khoái. Một loại nhãn cũng có đặc điểm gần như vậy là nhãn xuồng cơm vàng nhưng lại ưa trồng ở vùng đất cát. Ở Huế thì có nhãn tiêu da bò tuy ít nước nhưng lại rất thơm. Ngoài ra còn có nhãn long, nhãn tiêu quế… Những loại nhãn nổi tiếng và được ưa chuộng thành được trồng với số lượng lớn và tập trung vào một địa phương, vườn nhãn nhà này nối tiếp vườn nhãn nhà kia.

Nhãn là loại hoa quả được yêu thích vì dễ ăn và còn giàu chất dinh dưỡng, vitamin. Đang lúc mệt mỏi hay khát nước, vào mùa hè nóng bức, được thưởng thức những quả nhãn thơm ngọt thì còn gì bằng. Nhãn cũng được chế biến vào cái loại bánh, loại nước để đa dạng và đáp ứng nhu cầu khách hàng. Với những nhà trồng thành vườn, nhãn đem lại giá trị kinh tế cao, phấn bố vào nam chí bắc và thậm chí còn xuất khẩu. Đời sống của người dân nhờ vậy cũng cải thiện rõ rệt. Chưa kể, cùi nhãn được phơi khô, sấy khô còn được dùng là một loại thuốc trong Đông Y có tác dụng chữa một số bệnh như trí nhớ kém, khó ngủ, suy nhược. Chưa kể cây nhãn còn cho bóng mát, lá nhãn kể cả khi đã khô rụng xuống chất thành đống cũng có thể xử lí làm phân bón hữu cơ hay chất đốt. Cây nhãn cũng là loài cây gắn bó với tuổi thơ của biết bao đứa trẻ với trò trốn tìm, những lần trèo cây hái nhãn… Nó đóng vai trò quan trọng trong đời sống như vậy đó.

Xem thêm:  Phân tích cảm nhận nhân vật Nhĩ trong Bến quê lớp 9 hay

Chăm sóc cây nhãn đòi hỏi sự thường xuyên, có biện pháp tưới tiêu hợp lý, gia cố khi có bão gió và phải thường xuyên phòng ngừa các loại bệnh. Ngày nay có quy trình trồng cây không sử dụng phân bón hay các loại thuốc hóa học mà vẫn cho năng suất cao. Nếu người dân có thể áp dụng và tuân theo thì vừa tốt cho cây nhãn và sức khỏe con người.

Cùng với nhiều loài cây khác, cây nhãn vẫn ngày càng sinh sôi phát triển và gắn bó với cuộc sống con người!

Có thể bạn quan tâm

  • Thuyết minh về cây vải quê hương em
  • Thuyết minh về cây lúa nước Việt Nam
  • Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương
  • Thuyết minh về cây lúa nước
  • Dàn ý Phân tích tác phẩm Rừng xà nu – Văn mẫu lớp 12
  • Thuyết minh về cây chè lớp 9
  • Thuyết minh về cây bút bi lớp 9
  • Cảm nhận về vẻ đẹp nhân vật Vũ Nương